Độ Tuổi Vàng Cho Việc Học Tiếng Anh.

Updated: Apr 3, 2020

Độ tuổi nào là thích hợp nhất cho việc học tiếng anh,các bạn cùng xem thầy hướng dẫn để chúng ta có chiến lược học tập phù hợp nhé.


1. Giai Đoạn 1-3 Tuổi

Đừng dạy con tiếng anh ở giai đoạn này, sẽ rất vất vả và không mang lại hiệu quả cao, vì trẻ đang phải tập trung để nói thành thạo tiếng mẹ đẻ, để giao tiếp với bố mẹ, để nói được , con đói, con khát, con muốn đi chơi...bla.bla nhằm đáp ứng nhu cầu tự nhiên, sinh tồn.

Về mặt nhận thức não bộ của trẻ chưa hình thành đủ các phân khu, và đầy đủ các chức nâng, nên việc học tiếng anh sẽ cực kỳ khó khăn, cho cả bé và người dạy.

Bé hoàn toàn không nhận thức được tại sao phải học, tại sao phải giỏi tiếng Anh? thế giới của bé chỉ là đồ chơi, bánh kẹo, phim hoạt hình...


Giải Pháp: Đừng dạy tiếng anh, hãy cho bé tiếp xúc với tiếng anh, xem phim hoạt hình, và các trò chơi bằng tiếng Anh. Rồi một ngày nọ bé sẽ nói với mẹ rằng" Mẹ sao phim hoạt hình nước ngoài hay vậy, mà phim hoạt hình việt nam không hay ? " Mẹ đáp: Sau này con học giỏi tiếng anh, còn nhiều cái hay hơn nữa, tiếng anh là công cụ để con khai phá thế giới.


Chỉ cần làm cho bé hiểu được như vậy thôi là mẹ đã là một người thầy vỹ đại rồi, đừng ép con trẻ học, đủ thứ mà nó không hiểu tại sao nó phải học? Hãy dạy cho trẻ nói thật sỏi tiếng việt, phát âm tiếng mẹ đẻ thật tốt, phát triển khả năng nhận thức và tư duy ngôn ngữ, sẽ là một nền tảng tuyệt vời để học sang một ngôn ngữ thứ hai, khi tiếng mẹ đẻ đã chuẩn.2.Giai đoạn 3-10 tuổi Trẻ bắt đầu có thể học tiếng anh qua các từ cơ bản hàng ngày, bắt đầu học được các từ rời rạc: bàn , ghế, tivi, xe, nhà ở, bố, mẹ, gia đình...các từ vỡ lòng trong tiếng anh, kết hợp với công cụ vi diệu để học từ vựng Google Picture, cùng với việc mẹ có thể phát âm thật chuẩn là có thể tự tin dạy từ vựng cho con 100%. Xem hình- Repeat-Review rồi lại xem hình-Repeat-review, vốn từ của trẻ sẽ gia tăng nhanh chóng và hết sức tự nhiên.

3. Lớp 5- lớp 9( Độ tuổi vàng học tiếng anh)

Sau bao năm chờ đợi thì ngày này cũng đến, độ tuổi vàng cho trẻ học tiếng anh, tại sao lại như vậy ?


Não bộ của trẻ đã phát triển đầy đủ các chức năng.

Trẻ hiểu và nhận thức được rằng tiếng anh quan trọng, việc học là quan trọng.

Lượng bài vở trên trường cũng không nhiều lắm, không áp lực phải học nhiều nên trẻ sẽ không sợ bị ép học, mọi thứ diễn ra rất tự nhiên.

Mẹ nào phát hiện con thích học tiếng anh ở giai đoạn này, bồi dưỡng và vun đắp, sau này sẽ là tài năng của nước nhà, các mẹ hãy nhớ công thức sau:

Sở thích + năng lực + PP chuẩn = Tài Năng


4. Giai Đoạn Lớp 10-12 Độ tuổi vàng đã qua đi, muốn cho trẻ giỏi tiếng anh ở giai đoạn này rất khó..rất khó.. ! tại sao lại vậy? Các bạn học sinh phải học cật lật cả ngày lẫn đêm, luyện thi, chọn trường đủ kiểu, học bồi dưỡng, học nâng cao, học phụ đạo, học thêm..học học và học. mà học nhiều thì ngán ngẫm lấy đâu mà yêu thích với đam mê, đam mê rất dễ bị vùi dập giai đoạn này ! vì quá bận với việc thi cử.


Độ tuổi tâm sinh lý, phát triển và thay đổi rất nhanh, bốc đồng, có xu hướng hành xử theo đám đông( bạn bè), bố mẹ sẽ rất khó để dạy con trẻ.


Trừ những trường hợp các bạn đam mê thật sự với tiếng anh, học sẽ rất nhanh so với các bạn cùng chăn lứa.


5. Đại học( Đuổi tuổi vàng học tiếng anh) Thời kỳ vàng son đã quay trở lại, các bạn sinh viên học tiếng anh cực nhanh, nhưng đa phần các bạn lại nghĩ mình bị mất gốc, dốt tiếng anh, qua mấy năm bị vùi vập, đánh mất niềm tin vào bản thân mình.

Việc học trên đại học cũng nhẹ nhàng như thời THCS, không quá nhiều áp lực, các bạn có thời gian để phát triển đam mê, sở thích cá nhân. các bạn nào thích học tiếng anh ở giai đoạn này rất có thể sau này bạn là một giáo viên tiếng Anh.

Bắt đầu gia nhập vào xã hội, tham gia phong trào, hoạt động đội nhóm, tiếp xúc nhiều hơn, có nhiều mối quan hệ hơn và ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, tiếng anh giỏi là lương phải tính bằng $$$, dễ thăng tiến hơn, dễ làm giàu hơn.

Khả năng học tập, ghi nhớ của não bộ hoạt động tối đa công suất ở giai đoạn này. Thiên thời + Địa Lợi + Nhân Hoà, các bạn cố gắng sẽ thành công rực rỡ ở giai đoạn này. Nhưng trớ trêu thay rất ít bạn biết đều này😂😂.


6. Sau đại học( mới tốt nghiệp) Trở về với áp lực như thời phổ thông, đi làm, lo toan bộn bề cuộc sống, quần quật đi làm chỉ lo để đủ sống, cơm đủ ăn, áo đủ mặc có tâm trí đâu mà học với hành, trừ những trường hợp các bạn làm cho môi trường nước ngoài, vào thế rồi, sếp nói không hiểu được buộc phải đi học, nhưng cũng sẽ rất vất vả.7. Sau đại học( Công việc ổn định) Lương cao hơn, cuộc sống thoải mái hơn, không cần phải làm sắp mặt nữa nhu cầu học tập, nâng cao tri thức, phát triển kỹ năng, học để dạy con, giỏi tiếng anh để được sếp, đồng nghiệp tôn trọng. Tuy phải đối mặc với nhiều áp lực, nhưng việc học ở giai đoạn này sẽ rất hiệu quả vì có việc kiếm tiền làm động lực.🤩🤩


8. Giai đoạn 40-60 tuổi, các bạn nam sẽ buồn lắm, nhưng sự thật vẫn là sự thật. Nữ giới với nhu cầu cảm xúc mạnh, thích giao tiếp, có thể nói liếu lo từ sáng đến chiều mà không thấy mệt, nhu câu giao tiếp rất, rất mạnh không bị suy giảm theo thời gian, nhiều chị 50, 60 tuổi vẫn tiến bộ rất nhanh.
Tin buồn cho các bạn nam, đến độ tuổi này việc học tiếng anh sẽ cực kỳ khó khăn, cơ miệng cứng dần ví ít nói, càng lớn tuổi cơ miệng càng đóng lại, nói chuyện khó nghe hơn, ít nói hơn, uống rựu, hút thuốc, làm cơ miệng sớm lão hoá.


Tin vui cho các bạn nam, bạn nào thích nói chuyện, nói nhiều, kiểu người hướng ngoại, hay gọi là dẻo miệng sẽ không bị ảnh hưởng ở giai đoạn này.


Tổng Kết: Dù ở giai đoàn nào đi chăng nữa, nếu chúng ta hiểu và nắm được phương pháp học phù hợp cho từng giai đoạn đều sẽ đạt lại hiệu quả cao. Cho dù đang ở giai đoạn vàng mà chúng ta không biết nắm bắt thì cũng rất khó để tiến bộ!


Chúc các bạn học tốt !

139 views0 comments

©2020 by hoctienganhmienphi -Thầy Adam Nguyễn